Ưu điểm lớn nhất của món nướng này là chế biến cực nhanh, hương vị cực kỳ quyến rũ. Thịt nướng xiên là dùng thịt nạc hoặc cá cắm xen kẽ với các loại rau củ tươi, bạn cũng có thể được quét lên cây thịt nướng một lớp nước
cốt thơm chứa ít calo, nhưng bảo đảm mùi vị khá thanh tao.
Nguyên Liệu:
- Thịt nạc vai, chỗ hơi có tí mỡ, hoặc chỗ thịt mà ngoài hàng họ gọi là đầu rồng: 300 gr, thải mỏng vừa độ 3-4mm
- tỏi đập dập: 1 củ
- Dầu hào: 2 thìa cà phê (tsp)
- Mước mắm ngon: 1/2 thìa cà phê
- Mật ong: 1/2 thìa cà phê
- Rượu trắng 1/2 thìa cà phê
- Vừng rang thơm
- Que xiên nướng = tre mua ngoài hàng hoặc tự làm
Cách làm
-Que tre sau khi mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi
-Tiếp theo ngâm que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng.
-Thịt thái miếng mỏng vửa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn)
-Hành tím tỏi, xả băm nhỏ.
-Ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc).
-Để từ 2-3 tiếng cho ngấm.
-Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên.
-Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
-Mang thịt đi nướng. Đặt từng xiên thịt lên bếp hồng ngoại.
-Trong lúc nướng thi thoảng trở xiên thịt cho thịt chín đều.
Món này có thể làm cách khác với gia vị ướp tương tự, hoặc thay tỏi bằng hành củ bằm nhuyễn, có thể dùng thịt gà, thịt bò, tôm tươi bóc vỏ, mực 1 nắng,
khi xiên có thể kèm 1 miếng ớt ngọt loại các màu vàng/xanh/đỏ, 1 miếng hành tây, hay đậu bắp nướng ngon cực.