Nhắc đến bếp ga chắc hẳn ai cũng biết nó là một thiết bị nhà bếp dùng để nấu nướng phổ biến nhất hiện nay. Trên thị trường ngoài những thương hiệu nổi tiếng như bếp ga âm Rinnai , bếp ga âm Faber , bếp ga Fagor có rất nhiều loại bếp ga,
bếp ga âm, bếp ga dương mới.
Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm cho các gia đình đang có ý định mua bếp ga.
1. Về việc lựa chọn bếp ga.
Theo kinh nghiệm, để hạn chế tốt nhất rủi ro đáng tiếc xảy ra, bạn nên mua bếp ga ở các địa điểm lớn, uy tín, tin cây với các thương hiệu lớn của Nhật, Ý
như bếp ga rinnai, paloma..
2. Đối với bình ga.
Nếu chọn các cửa hàng đại lý chính thức của công ty ga. Ngoài ra bạn nên kiểm tra hàng tem để chống hàng giả ví dụ như tem chống hàng giả vẫn còn được chụp
trên van chai. Kiểm tra vỏ chai có dập chữ nổi tên thương hiệu ga, chữ đóng chìn trên quai xách bình ga trùng với tên thương hiệu in trên thân hình nhằm
đảm bảo bình ga chính hãng.
3. Bếp ga âm
Tuỳ nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn mua loại hai hay ba lò (mâm) nấu, hoặc hai nấu và một nướng. một gia đình 4 người thì phải chọn loại tối thiểu là 2 lò
nấu vì chả có loại nào 1 lò cả ; nếu là 6 người thì chọn loại 3 lò. Các loại này muốn lắp các bạn phải chú ý đến kích thước lỗ khoét trên mặt đá và kích
thước của mặt bếp cho phù hợp
Đa số mặt bếp được làm bằng đá hoặc kính cường lực, chịu nhiệt và dày từ 8mm. Mặt kính này rất dễ bị thay bằng loại hàng nhái, giả, kém chất lượng, do đó
khi mua bạn hãy bắt người bán cam kết hoặc test thử bằng cách dung búa nện vào mặt kính.
Mỗi bộ bếp đều có ghi số seri, model, hãng sản xuất, năm sản xuất, nơi sản xuất, lượng gas hay công suất tiêu thụ tối đa liên tục trong 1 giờ. Ví dụ : bình
gas của bạn là loại 12kg, bếp của bạn ghi lượng gas tiêu thụ 0,5kg/h có nghĩa là bạn cho bếp đốt với ngọn lửa lớn tối đa với tất cả các lò thì sau 24h bình
gas sẽ cạn
Tính năng của bếp ga âm thì vô cùng tuyệt vời : ngắt gas tự động ; đánh lửa ic ; hẹn giờ tự động nấu và tắt ; điều chỉnh nhiệt độ nấu ; tự điều chỉnh lượng
gas hoặc độ lớn của ngọn lửa để tiết kiệm gas (ngọn lửa chỉ trùm vừa hết đáy nồi chứ không vươn ra ngoài) ; bảo vệ cạn nước trong nồi ; tự ngắt lửa khi
không có nồi phía trên (tức là khi ta nhấc nồi ra khỏi bếp là sẽ ngắt ga) ; báo động khi tràn nước…
Về thương hiệu có rất nhiều lựa chọn, hàng xách tay lẫn nhập khẩu, tuy nhiên hãy chọn thương hiệu có nhà phân phối chính thức tại VN sẽ yên tâm hơn. Các
hãng thông dụng đến từ EU, G7 như: Bếp ga âm Napoliz, Kangaroo, Abbaka, Batani, Binova, CanZy, Faber, Sena, Romal…
*Những kinh nghiệm khi bạn mua bếp ga âm mặt kính
Bếp ga âm được thiết kế và lắp đặt cho những ngôi nhà hiện đại, sang trọng bao gồm mặt kính, tủ bếp liên kết thành một hệ thống. Bộ phận mặt kính chìm dưới
của mặt sàn bếp, chỉ có mặt kính, bộ phận kiềng khay là nổi phía trên vì vậy bạn nên có sự lựa chọn chính xác, đánh giá theo các yếu tố sau:
- Nhà sản xuất theo công nghệ nhật bản hay Italya.
- Mặt bếp ( inox, đá, tráng men, kính) bạn nên chọn mặt kính chịu lực dày khoảng 8mm và dễ lau chùi.
- Hệ thống cảm ứng nhiệt: Kinh nghiệm cho bạn là nên chọn loại bếp có hệ thống này vì có chức năng ngắt ga tự động đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để nhận biết
hệ thống này, bạn chỉ cần kiểm tra trên mâm kiềng có một đầu nhọn nhỏ nhô lên hay không.
- Mâm chia lửa bao gồm 2 loại nhưng bạn nên chọn mâm Á làm bằng đồng sẽ có độ bền cao và tiết kiệm ga hơn rất nhiều.
- Hệ thống khay kiềng: Chọn khay làm bằng inox 304 kiềng tráng men có độ cao vừa phải tránh hao ga.
- Bộ núm xoay nên chọn làm bằng kim loại bền không bị vỡ.
- Bụng bếp: chọn loại dày, chắc chắn.
- Hệ thống dẫn ga: có cút xoay để tránh gập ống dẫn ga.
- Tùy theo gia đình có số thành viên đển chọn số bếp cho phù hợp.
4. Bếp ga dương
Là loại đặt nổi, tối đa thường chỉ có 3 lò nấu, khung bếp bằng thép sơn tĩnh điện, mặt bằng inox, sơn chống dính hoặc kính cường lực có viền bảo vệ, đánh
lửa maneto hoặc IC. Có hai size trung bình và lớn, tiêu thụ gas từ 0,37 – 0,49kg/h. Bạn không nên chọn loại kính viền vì nước sẽ thấm xuống dưới mặt kính
gây ẩm mốc và hoen ố, cũng không chọn loại sơn vì thế nào bạn cũng làm rơi dụng cụ nấu ăn, vật nhọn vào và làm tróc sơn, hãy chọn loại mặt inox là chắc ăn
nhất. Đây cũng là loại bếp dễ làm nhái, giả rất nhiều ngay cả hàng VN sản xuất.
Về thương hiệu thì đứng đầu thống lĩnh 60% thị phần VN vẫn là Bếp ga Rinnai, có cả model hàng nhập khẩu và sản xuất trong nước, Rinnai cũng là nhà phát
minh ra loại bếp đốt tiết kiệm ga đầu tiên gọi là “công nghệ đốt trong – Inner burner”, theo lý thuyết thì các béc đốt thông dụng cho ngọn lửa xoè ra
ngoài, do đó nhiệt lượng bị thất thoát rất nhiều vì phần diện tích tiếp xúc của lửa với không khí ngoài nhiều hơn phần tiếp xúc với nồi nấu.
*Kinh nghiệm chọn một chiếc bếp ga dương nên theo các tiêu chí sau đây:
- Đầu phun lửa bằng đồng thau để không bị rỉ sét dể nghẹt các tia dẫn ga .
- Mặt bếp ga bằng kính chịu lực để dễ lau chùi.
- Mâm chụp và thân bếp ga bằng inox vừa dể lau chùi vừa không bị rỉét.
- Bếp cần có tính năng tự động tắt và khóa ga khi bị nước tràn.
- Nên chọn loại có nút bật lửa và điều chỉnh ga chung thay vì nút bấm bật và điều chỉnh ga bằng cần gạt không thuận tiện lắm khi thao tác. Giá có thể cao
thấp đôi chút nhưng đây là dụng cụ cần độ an toàn cao nên đừng tiếc tiền khi lựa chọn
- Khung sườn bếp kết cấu bằng thép sẽ rất vững chắc và bền, không bị mọt, gỉ..
- Mặt bếp nên dùng loại mặt kính cường lực chịu nhiệt vừa sạch sẽ dễ lau chùi, vừa đẹp
- Loại bếp tiết kiệm ga, có thông số trên bếp
- Mâm chia lửa bằng đồng xoắn sẽ làm cho ngọn lửa cháy tập trung không bị thoát nhiệt ra bên ngoài.
- Bếp của Rinnai hay Faber rất nhiều người dùng, và được đánh giá là tốt, giá cả rất hợp lý.