21/10/13

Bếp điện hồng ngoại - Bếp thế hệ mới

10:31

Ngày nay có nhiều loại “ông Táo” điện như bếp từ, bếp điện… và mới hơn là bếp điện hồng ngoại (halogen). Mỗi bếp có ưu khuyết điểm khác nhau, từ đó, với các nhà chuyên môn cũng như qua sử dụng thực tế của các bà nội trợ mới có nhiều vấn đề cần quan tâm.


Bếp điện hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen – bếp hồng ngoại xuất hiện trong một năm trở lại đây. Bếp có hình dáng giống bếp điện từ nên hay bị nhầm lẫn, tuy nhiên về nguyên tắc tạo nhiệt thì khác. Ông Nguyễn Thanh Tùng , giám đốc kinh doanh loại bếp hồng ngoại Fagor cho biết, để tạo nhiệt bên dưới mặt kiếng của bếp, nhà sản xuất sử dụng hai bóng đèn halogen công suất cao. Phía trên của hai bóng đèn này là một mặt nhôm được thiết kế với những góc hội tụ ánh sáng có tác dụng hắt ánh sáng hồng ngoại gia nhiệt lên mặt kiếng bên trên. Như vậy nhiệt lượng sẽ tạo ra trên mặt kiếng của bếp.

Về ưu điểm thì bếp điện hồng ngoại có lợi thế là dùng được với tất cả các loại nồi thông dụng trong gia đình, không kén nồi như bếp điện từ. Về khả năng khai thác nhiệt lượng thì 8/10 so với bếp điện từ. Chẳng hạn cần đun sôi một lít nước trong nồi đặt trên bếp điện từ cần khoảng ba phút thì bếp hồng ngoại chậm hơn khoảng 30 giây, nhưng vẫn nhanh hơn bếp điện mất khoảng năm phút. Do sử dụng mặt kiếng nên cách nấu nướng của bếp cũng tiện hơn, như làm được những món nướng trực tiếp trên mặt kính bếp.

Ông Minh Tuấn , trưởng bộ phận kỹ thuật của hãng Faster nhận xét: “Bếp hồng ngoại cũng có nhược điểm là khi nấu nướng xong, nhiệt lượng ở giữa bếp còn nóng nên không được chạm tay vào”. Mặt bên dưới bếp có dùng một quạt hút không khí để giải nhiệt trong quá trình nấu, quạt này lâu ngày bám bụi và nếu đặt trên bàn ăn trong buổi tiệc “thì lại thổi bụi vào các thực phẩm khác”.
Xét về độ bền thì bếp điện hồng ngoại ít hư hỏng hơn bếp điện từ bởi mạch điều khiển của bếp ổn định hơn, nhưng lại dùng bóng đèn đốt nóng, “tuổi thọ khoảng 2.500 giờ, nếu hư bóng đèn thì phải thay bóng khác, mỗi lần thay bóng đèn khoảng 30.000 đồng/cái”.
Ngoài hai loại bếp trên, bếp hồng ngoại đang được một số người tiêu dùng lựa chọn. Chị Vân, quận Đống Đa – người đã từng sử dụng bếp hồng ngoại 2 năm nay, nhận xét: “Bếp hồng ngoại nấu ăn cũng được tám phần so với bếp gas. Tuy nhiên, mặt bếp thiết kế phẳng nên đối với những món xào, hoặc đổ bánh xèo trên những loại chảo có đáy cong thì khó nấu nướng hơn

Written by

Càng lớn lên rồi mới hiểu, để rèn giữa ý chí của một con người, luôn cần có một ai đó nhẫn tâm và lạnh lùng với họ.

 

© 2013 Bep24h Blog. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top